ĐOÀN TN |HTQL | QLTH.VN | SMAS |VNEDU | TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI | EMAIL | E - LEARNING | ELSE | LMS | TUYỂN SINH 2019

10:28 +07 Thứ sáu, 25/09/2020
Chủ đề năm học: "Tăng cường nề nếp kỷ cương, nêu gương đạo đức nhà giáo để nâng cao chất lượng giáo dục"
BÁO SỈ SỐ 2020-2021 |ĐĂNG KÍ DẠY GVDG | ĐĂNG KÍ PHÒNG BỘ MÔN | TRA CỨU BG | HÌNH ẢNH | TS THI THPT QG | QL THIÊN TAI | KQ TS LOP 10

Trang nhất » Tổ chức » SỰ KIỆN

BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM (23/11/1946 – 23/11/2015)

Thứ sáu - 13/11/2015 16:08
              Thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!               
            Như chúng ta đã biết lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã vượt qua muôn vàn gian nan thử thách để bảo vệ đất nước và xây dựng non sông gấm vóc Việt Nam.Quá trình dựng xây và gìn giữ đất nước cũng đã tạo lập nên truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc, tinh thần đoàn kết, gắn bó, đùm bọc yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn, khó khăn. Phát huy những truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngay sau khi thành lập đến nay, với tinh thần tự nguyện cao cả, phấn đấu không mệt mỏi trong hoạt động nhân đạo, giành nhiều thành tựu to lớn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp nhân đạo cao cả của đất nước.
Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập hội chử thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2015) tôi xin sơ lược qua về sự ra đời và hình thành của hội chữ thập đỏ Việt Nam.
            I. SỰ RA ĐỜI CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
           Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng Thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay).
Một ngày đầu xuân năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng Thập tự Việt Nam, Bác đã hỏi về tình hình lớp cứu thương đang mở, về việc lập Hội, tôn chỉ mục đích và dự kiến chương trình hoạt động, Bác giảng giải về hoạt động của một số Hội Hồng thập tự các nước và một vài tổ chức nhân đạo khác, Bác chỉ dẫn phương hướng hoạt động của Hồng thập tự nước ta và khuyên: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.
           Chủ tịch Hồ Chí Minh là người hiểu rất rõ về các Phong trào nhân đạo và Cứu trợ quốc tế, có lẽ vì vậy Bác đã sớm ủng hộ việc thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhận làm Chủ tịch danh dự. Đây là niềm vinh dự lớn đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.
          Ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm tới khi Người qua đời. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng. Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp. Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son sáng chói đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.
 
II. HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM – 69 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH
          Ngày 5/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Công hàm tới Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố gia nhập 4 Công ước Giơ-ne-vơ về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh. Ngày 4/11/1957, cuộc họp Đại hội đồng Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Niu-đê-li (Ấn Độ), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Hồng thập tự Việt Nam lần thứ III (ngày 15/12/1965), Hội Hồng thập tự Việt Nam được đổi tên thành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
 Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội hoạt động trên phạm vi cả nước với 7 lĩnh vực trọng tâm đã được quy định trong Luật hoạt động chữ thập đỏ, bao gồm: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khoẻ; sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; Tham gia phòng ngừa ứng phó thảm hoạ. Hội hoạt động vì mục tiêu nhân đạo - hòa bình - hữu nghị, với 4 tính chất đặc thù: tính xã hội sâu sắc, tính chuyên nghiệp, tính hệ thống, tính quốc tế cao cả.
         Trải qua 9 kỳ đại hội với nhiều thăng trầm của lịch sử, với những bước trưởng thành vượt bậc và những cống hiến xuất sắc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương lao động hạng nhì (1971), Huân chương Độc lập hạng nhất (1988), Huân chương Hồ Chí Minh (1998), Huân chương Lao động hạng Nhất (2005), Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 (2011). Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Chữ thập đỏ Việt Nam diễn ra tại thủ đô Hà Nội ngày 4-5/7/2012, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tặng Bức trướng với dòng chữ “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”. Với mục tiêu: Tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp; phát huy vai trò nòng cốt và tổ chức bổ trợ Chính phủ trong sự nghiệp nhân đạo, chủ động tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức, tình huống trong công tác nhân đạo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, đóng góp tích cực cho phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Đại hội đã quyết định 4 định hướng hoạt động lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2012-2017, đó là: Phòng ngừa, ứng phó thảm họa, cứu trợ khẩn cấp, phục hồi tái thiết; Chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Công tác xã hội nhân đạo.
        Trải qua 69 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định; tổ chức 4 cấp của Hội được củng cố, kiện toàn; số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được nâng lên một bước; hoạt động hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; công tác vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng ngày càng có hiệu quả; công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo có kết quả rõ rệt.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng khẳng định được vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối trong các hoạt động nhân đạo của đất nước. Trong phong trào thi đua của toàn Hội 5 năm qua (2010-2015) đã có 80 triệu lượt người được trợ giúp với tổng trị giá trên 13.500 tỷ đồng.
        Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây (2010-2015), đã có 600.389 người được trợ giúp với tổng trị giá đạt 2.039,2 tỷ đồng từ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; 16.311 con bò giống trị giá trên 162 tỷ đồng trao tặng cho các gia đình đặc biệt khó khăn từ Dự án “Ngân hàng bò”, Chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”; 8.282.268 lượt người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được trợ giúp với tổng trị giá 2.566 tỷ đồng thông qua Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam".
        Trong công tác chăm sóc sức khỏe, toàn Hội đã phát triển 1.189 cơ sở khám, chữa bệnh Chữ thập đỏ; 260 đội khám, chữa bệnh Chữ thập đỏ lưu động; 8,6 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí; 6.000 trạm, điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ; 157.594 nạn nhân tai nạn giao thông, tai nạn thương tích được sơ cấp cứu; 79.728 tình nguyện viên Chữ thập đỏ được huấn luyện sơ cấp cứu; 60 ngàn giếng nước, 30 ngàn nhà vệ sinh được xây dựng trong chương trình giáo dục sức khoẻ, vệ sinh phòng bệnh.
Trong công tác tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa, toàn Hội đã thành lập được 28 Đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh; 159 Đội ứng phó thảm họa cấp xã; 555 xã, phường thuộc 142 huyện, quận của 36 tỉnh, thành phố được hỗ trợ xây dựng cộng đồng an toàn và triển khai hoạt động can thiệp rủi ro thảm họa; 55 tỉnh, thành Hội là thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh; 150.000 lượt giáo viên, 600.000 học sinh được tập huấn và hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa; 24.000 ha rừng ngập mặn và rừng đầu nguồn được trồng tại 10 tỉnh, thành phố, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro thảm họa; 555,7 tỷ đồng vận động quốc tế ủng hộ đồng bào bị thiên tai; 8,065 triệu đô-la Mỹ vận động các tổ chức, cá nhân trong nước ủng hộ nhân dân các nước khác khắc phục hậu quả thiên tai.
Trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo, toàn Hội đã xây dựng và phát triển 2.707 câu lạc bộ hiến máu với 113.241 thành viên; 100% số tỉnh, thành phố trong cả nước thành lập/kiện toàn Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cấp tỉnh; gần 100% địa phương lập Ban Chỉ đạo cấp huyện; hơn 71% số xã lập Ban chỉ đạo cấp xã; 4.973.540 đơn vị máu được vận động, tiếp nhận (gấp hơn 2 lần so với 5 năm trước, trung bình đạt 980.000 đơn vị máu/năm); trên 90% là hiến máu tình nguyện; 82.025 tập thể, cá nhân và gia đình có thành tích hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.
        Có thể khẳng định rằng, lịch sử phát triển của Hội từ ngày thành lập đến nay là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân ái, nhân đạo, nhân văn cao cả của dân tộc với lịch sử phát triển của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của nhân dân.
       Suốt quá trình 69 năm xây dựng và phát triển, sự cống hiến, hy sinh của lớp lớp cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã hun đúc lên những truyền thống vẻ vang, đó là: Truyền thống cống hiến, hy sinh hết mình vì những người nghèo, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội; truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả; truyền thống sáng tạo, có ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm.
       Hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2015), các cấp Hội Chữ thập đỏ đang ra sức thi đua đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, chăm lo, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đặc biệt là tập trung thực hiện tốt Chiến dịch Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2015 với mục tiêu khám, chữa bệnh, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho ít nhất 1 triệu lượt người trên phạm vi toàn quốc, chào mừng thành công Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ IV.
       Với khẩu hiệu “chào mừng kỷ niệm 69 năm ngày thành lập hội chử thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2015) Nhà trường kêu gọi tất cả mọi người hãy tích cực học tập, rèn luyện, nêu cao truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo, có ý chí vượt khó để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp nhân đạo cao của cả đất nước.
      

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngọc Bích

Nguồn tin: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HỆ THỐNG TRA CỨU

DANH SÁCH HỌC SINH TIÊU BIỂU

Lý Thị Minh Thư - Lớp: 9A2

- Giải nhì: Ngữ Văn

Nguyễn Minh Khang - Lớp: 7A1

- Giải nhì: Ngữ Văn

Lâm Đức - Lớp: 9A2

Giải khuyến khích: Lịch Sử

Huỳnh Thị Thùy Dương - Lớp: 9A3

- Giải CN: Địa Lí

Nguyễn Thị Hồng Thơ - Lớp: 9A2

- Giải ba: GDCD

Mai Thị Trường An - Lớp: 9A2

- Giải CN: GDCD

Võ Văn Định - Lớp: 9A1

- Giải CN: Sinh

Lý Diệu Loan - Lớp: 9A2

- Giải CN: Sinh

Nguyễn Minh Khang - Lớp: 8A1(2015-2016)

- Giải nhất (khối 8,9): Văn hay chữ tốt

Lê Thị Cẩm Tiên - Lớp: 8A2(2015-2016)

- Giải KK (khối 8,9): Văn hay chữ tốt

LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 1174

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48053

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4182683